Tin tức

Virus Corona đang ‘làm khó’ doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thương mại, kể cả việc đi lại của các doanh nghiệp sang các nước để tìm kiếm, đàm phán nhập khẩu thịt lợn.

Đó là thông tin Bộ NN-PTNT phản ánh trong báo cáo gửi đến lãnh đạo Chính phủ liên quan đến công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và đảm bảo nguồn cung thịt lợn.

 

Cụ thể, theo Bộ NN-PTNT, thống kê báo cáo từ các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, trong tháng 1 năm nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 4.500 tấn thịt lợn. Trong đó, thịt lợn nhập khẩu từ các nước Đức, Ba Lan, Brazil và Mỹ .

Theo thống kê từ 11.2019 đến nay, sản lượng thịt lợn nhập khẩu về để bù đắp thiếu hụt thịt lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi, bình ổn giá thịt lợn trong nước là khoảng 17.421 tấn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn hiện đang gặp nhiều khó khăn. Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở nhiều quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt lợn cho các thị trường trên thế giới. Phía đơn vị cung cấp thịt lợn xuất khẩu thường dựa trên kế hoạch và hợp đồng ký trước từ 3 – 5 tháng. Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu cần có số vốn lớn vì để nhập 200 – 300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỉ đồng.

Các tin liên quan