Tin tức

Thịt bò ngon nhất là phần nào?

Thịt bò ngon nhất là phần nào? Sau đây True Foods sẽ cùng bạn tìm hiểu các phần của thịt bò. Giúp bạn nhận biết vị trí và đặc điểm của từng loại thịt để biết cách lựa chọn thịt phù hợp với món ăn.

Đặc điểm: Các phần của thịt bò

Theo những người làm nghề sơ chế thịt bò: Cơ thể bò khi cắt ra thường được chia làm 2 bên, phân chia dựa theo xương sống của bò. Mỗi bên lại chia làm 2 phần là phần thịt trước và sau, ngăn cách 2 phần thịt này là xương sườn số 12, 13.

thit bo ngon nhat la phan nao
Thịt bò ngon nhất là phần nào?

  • Phần thịt dai nhất là: Phần cơ chân và cơ vai vì những phần này là các bộ phận vận động chủ yếu của bò, chúng có chứa nhiều bó cơ.
  • Phần thịt mềm nhất, dễ cắt nhất là: Thịt thăn và xương sườn, các phần thịt nằm cách xa móng và sừng nhất.

Sau đây, chúng ta cùng xem và nhận biết thịt bò phần nào ngon nhất và phù hợp để chế biến các món nào nhé!

Phi lê cổ bò

Là phần thịt được lọc từ phần cổ của con bò. Phần này có tỉ lệ mỡ so với nạc khá ít; miếng thịt có sớ thịt to; có nhiều vân trắng chạy dọc theo thớ thịt.

Trong một con bò thì phi lê cổ là phần thịt được đánh giá là ngon nhất, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Nếu bạn là tín đồ của thịt bò nhập khẩu thì chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua phần thịt này.

Nạc vai

Là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần nạc vai được xem là ngon nhất để chế biến các món hầm, nấu lagu.

thịt bò ngon nhất là phần nào

Thịt sườn (dẻ sườn)

Là phần thịt được xẻ từ xương sườn của con bò. Phần thịt này khá mềm, xương có những viền thịt dai bao quanh; khi ăn để lại vị ngọt và thơm. Sườn bò giữa thích hợp để làm các món chiên, nướng.

Sườn non

Là phần thịt được cắt từ phần xương sườn sau khi đã loại bỏ phần sườn chính. Thịt sườn non có đặc điểm là: Nhiều nạc và mỡ xen kẽ, thịt mềm ngon nên được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt thích hợp nhất cho các món nướng.

Ba chỉ bò (ba rọi)

Là phần thịt được lấy ở bụng bò. Phần thịt này có cả nạc và mỡ xen kẽ nhau. Ăn rất mềm, béo nên hay được dùng để nướng, xào, nhúng lẩu.

thịt bò ngon nhất là phần nào

Thăn vai

Là phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt. Được xem là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò và chứa lên đến 21g/100g hàm lượng Protein.

Người ta dùng thăn vai để nướng, nấu phở, bít tết, lẩu, xào. Nếu thịt có xen lẫn mỡ, gân thì dùng làm bò hầm, bò viên, lagu…

Ức bò (nạm bò)

Là những phần thịt có lẫn gân, khi ninh nhừ thì sẽ gọi là nạm. Phần nhiều mỡ và gân hơn được gọi là gầu. Ức bò có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cứ 100g ức bò thì có đến 21g protein và 155 calo.

Nạm bò có thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng. Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân hoạt động nhiều nên cứng. Đặc biệt khi ninh thịt lâu thịt sẽ không bị nhừ nát. Thích hợp để làm các món hầm, nướng hoặc xào. Đặc biệt là là món phở.

thịt bò ngon nhất là phần nào

Thăn nội (thăn chuột)

Là phần thịt mềm, ngon nhất của con bò. Mỗi con chỉ có khoảng 2,1% thịt thăn nội nhưng lại chứa giá trị dinh dưỡng rất cao.

Thăn nội có sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến đơn giản cũng đã toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt. Phần thịt này được ưa chuộng để làm bít tết, nướng, BBQ, lẩu, phở, các món hầm…

Thăn ngoại

Là phần thịt cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm. Phần này được sử dụng làm bít tết hay các món nướng là chủ yếu vì có một ít mỡ khiến thịt không bị khô. Món bò lúc lắc cũng được làm từ phần thịt này.

thịt bò ngon nhất là phần nào

Thịt hông (thịt bụng, thịt bò sườn)

Là phần thịt khá giống ba rọi, có mỡ và gân xen kẽ. Phần thịt này thường được dùng làm các món ninh hay bò viên. Có thể nướng nhưng nên ướp trước để thịt không bị dai.

Bắp rùa

Là phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau, thịt có sớ, miếng thịt nhỏ, mềm, ít mỡ. Được chuộng để làm món bít tết hay thịt nướng.

Bắp hoa (lõi hoa bò)

Là phần thịt nằm trong bắp chân trước của con bò, bắp hoa có vân rất nhiều giống như cánh hoa, không mỡ; ăn giòn và thơm, ít béo.

Thịt mông

Là phần thịt nằm ở cuối của con bò, chỉ toàn nạc, có ít xương và có lớp mỡ phủ ở mặt trên của miếng thịt. Thịt mông khá dai vì nằm gần các cơ chân vận động nhiều. Phần thịt này thích hợp để nấu các món hầm hoặc nấu cháo.

thịt bò ngon nhất là phần nào

Bài viết trên đây đã đã giúp bạn hiểu thêm về từng phần thịt của con bò và thịt bò phần nào ngon nhất? Phù hợp để chế biến món gì? Nếu bạn có nhu cầu mua thịt bò nhập khẩu chất lượng, hãy đến với True Foods – nơi cung cấp thực phẩm sạch chất lượng cao đạt tiêu chuẩn HACCP.

Chọn được miếng thịt bò ngon rùi, vậy thì hãy xem ngay cách nấu các món ngon từ thịt bò nhé!

Không sợ thiếu hàng thực phẩm! Hotline 1900886871 ; Fanpage https://www.Facebook.com/trfvietnam 

 

Các tin liên quan