Tin tức

Cách sử dụng thịt đông lạnh an toàn

Thị trường Việt Nam là đất nước có thói quen sử dụng thịt nóng, thế nhưng thịt nóng tiêu thụ thẳng đến tay người tiêu dùng nên rất khó để truy vết nguồn gốc. Sử dụng thịt đông lạnh đúng cách cũng sẽ giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe. Vậy cách sử dụng thịt đông lạnh như nào đúng cách, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Thịt đông lạnh ổn định chất lượng, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn

Trên thị trường, các loại thịt được bày bán ở các dạng phổ biến như thịt nóng và thịt đông lạnh. Tuy nhiên, có đến hơn 80% người tiêu dùng có thói quen mua và sử dụng thịt nóng. Còn việc tiêu thụ thịt đông lạnh tại các siêu thị và trung tâm thương mại chỉ chiếm đến 20%.

Người tiêu dùng cho rằng, thịt nóng sẽ là thịt tươi ngon. Nhưng các chuyên gia trong ngành thực phẩm cho biết, loại thịt này rất khó kiểm soát vệ sinh an toàn, dễ bị nhiễm khuẩn bởi các khâu giết mổ. Nếu như quy trình giết mổ không được đảm bảo thì các loại vi khuẩn ở nguồn nước, không khí, phân động vật,… sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thị trường, gây hại cho người sử dụng. Đấy còn chưa kể đến các loại thịt nóng này còn chưa được kiểm dịch thú y, người dùng có thể sẽ bị nhiễm bệnh nếu như thịt không sạch. Hơn nữa, các loại thịt được vận chuyển đến các chợ bằng các phương tiện và dụng cụ không chuyên thì nguy cơ thịt bị nhiễm vi khuẩn cao.

Theo đó, thịt được xử lý làm mát để bảo đảm tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C trong thời gian không quá 24 giờ sau giết mổ. Đây là nhiệt độ lý tưởng, bởi ở điều kiện này, vi sinh vật bị kìm hãm sự phát triển, duy trì được một số enzyme giúp thịt tươi ngon và giữ trọn chất dinh dưỡng. Còn với thịt cấp đông đúng quy trình là phải kiểm dịch, đông lạnh hơn 5 tiếng trong nhiệt độ âm 45 độ C để đạt được âm 20 độ C ở tâm sản phẩm, rồi mới trữ lạnh.

Sử dụng thịt đông lạnh đúng cách

Thịt gia súc -gia cầm nói chung sau khi giết mổ đều bị nhiễm khuẩn và nhiễm chéo. Với thịt cấp đông nhập khẩu cũng không tránh khỏi việc này nhưng thời gian làm lạnh rất nhanh đã làm mức độ nhiễm khuẩn giảm xuống tối đa.

Quá trình cấp đông -45 độ C làm sản phẩm chín sinh hóa và giữ độ PH ổn định. Với thời gian sử dụng dài nhưng không làm giảm protein trong thịt (đây gọi là tươi). Chúng tôi đã cho kiểm nghiệm hàng tại công ty tại phòng Lab độc lập sau thời gian 6 tháng độ protein ở 18 %.

Quá trình bảo quản dự trữ thịt cần biết nên sử dụng với thịt đã được cấp đông sâu tại tâm thịt. Tránh đông lạnh ở nhiệt độ tủ lạnh chỉ đông cứng mặt ngoài và khi rã đông tâm thịt sẽ hỏng trước.

Quá trình sử dụng và rã đông cần đảm bảo nghiêm ngặt đối với nước thấm vào sản phẩm sẽ làm tăng quá trình phân hủy do hoa tuyết khi cấp đông làm đứt tế bào và gặp nước là môi trường tạo điều kiện cho sự phân hủy gây hỏng thịt.

Khi sử dụng cần rửa thịt với nước muối loãng hoặc đường để đảm bảo bề mặt bị hỏng sẽ sạch sẽ. Để thịt được thơm và khử toàn bộ mùi do hỏng khi tiếp xúc không khí và nhiệt độ nên trần qua thịt 3 phút với 1 nhánh hành hoặc thêm chút rượu khử mùi và đổ nước trần thịt đi. Động tác này cũng sẽ làm giảm phần nhỏ vitamin trong thực phẩm nhưng đảm bảo mùi thơm ngon của thịt  (hiện nay nhiều người sử dụng cách này với thịt nóng nhưng cũng giống thịt lạnh chỉ sạch được bề ngoài con các chất đã ngấm sâu trong tế bào thịt không xử lý được Ví dụ như kháng sinh – chất nặng có hại …)

Với thời kỳ giá thịt và thực phẩm hiện nay cần hiểu và sử dụng một cách an toàn thực phẩm và tiết kiệm để có sức khỏe vượt qua dịch bệnh CoVID. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng những sản phẩm sạch, chất lượng và giá tốt qua hotline 1900886871 – 09869790479.

Các tin liên quan