Tin tức

4 cách phân biệt thịt lợn sạch, an toàn cho sức khỏe

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm càng tăng. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn sạch và bẩn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Cùng TrueFood khám phá ngay nhé!

Thịt lợn sạch là gì?
Thịt lợn sạch là gì?

Thịt lợn sạch là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì thịt lợn sạch chính là loại thịt được mổ ra từ những con lợn khỏe mạnh, không được nuôi bằng cám tăng trọng, không chứa kim loại nặng, không tiêm thuốc tạo nạc hay các chất bảo quản,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thịt lợn sạch phải đảm bảo được 2 tiêu chí đó là an toàn và vệ sinh. Ngoài ra, thịt lợn không chứa các vi sinh trùng, ký sinh trùng gây hại và phải đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình nuôi dưỡng cũng như chế biến. 

=>>> Xem thêm: Thịt heo sạch đảm bảo vệ sinh và an toàn đối với sức khỏe con người

Phân biệt thịt lợn sạch và bẩn

Thịt lợn sạch được nuôi dưỡng theo chương trình công nghiệp nên thường có những đặc điểm sau: Có lớp mỡ và lớp bì khá dày hơn so với thịt lợn bình thường. Ngoài ra các phần thịt như thịt ba chỉ, thịt mông thường sẽ có nhiều mỡ hơn. Khi chế biến sẽ có những đặc trưng cụ thể sau:

  • Phần mỡ dày có màu trắng, ăn giòn không gây ngấy khi ăn giống các loại thịt lợn nuôi dưỡng bằng cám tăng trưởng. 
  • Khi bỏ thịt vào luộc thường nước sẽ trong, không xuất hiện váng bẩn, khi chiên thì không ra nhiều nước, có mùi thơm và thời gian chế rất nhanh. Bên cạnh đó, nếu bạn nấu canh mà thịt lợn có màu đục, bốc mùi hôi và có những chấm mỡ li ti tức là phần thịt này không đảm bảo chất lượng. 
  • Cách nhận biết các loại thịt với giống siêu nạc hoặc giống lai của nước ngoài, bạn nhận thấy rằng: thịt màu hồng chứ không phải màu đỏ rực, phần thịt vừa nạc vừa mỡ chứ không phải nạc hoàn toàn. Nếu lớp mỡ và lớp bì càng cứng nghĩa là lợn này được nuôi rất lâu và không cho ăn cám tăng trọng, lớp mỡ có màu trắng cũng là dấu hiệu biết rằng con lợn khỏe mạnh và không có dịch bệnh. 
  • Khi mua thịt lợn sạch bạn cần phải để ý rằng: khối thịt sẽ rắn chắc, có sự đàn hồi cao, các lớp của thớ thịt đều và khi chế biến có mùi vị đặc trưng đặc biệt là không bị ứa nước. Còn đối với thịt lợn được nuôi bằng cám tăng trưởng hay các hóa chất thường có độ căng khác , miếng thịt trương nhẹ như có chứa  nước ở bên trong, trên da sẽ có vài đốm đỏ nhỏ. 
  • Bên cạnh những loại thịt lợn bẩn hay thịt lợn được nuôi bằng cám tăng trưởng còn có một số loại khác như: lợn bị tiêm thuốc, nhiễm bệnh hay được nuôi bằng các hóa chất bảo quản,… Những mẫu thịt này thường sẽ được ngụy trang rất tươi, cứng để đưa ra thị trường tiêu thụ nhưng khi sờ vào thì nó khô, thớ thịt săn và không dính,…
  • Khi chế biến bên trong miếng thịt lợn bẩn sẽ biến dạng bị nó khá nhũn, có chảy dịch, bốc mùi và độ đàn hồi kém. Tuy nhiên, bạn có thể thấy một vài trường hợp thịt có màu đỏ tươi là do người bán thoa thuốc phẩm màu. Nhưng khi bạn nhấn vào hoặc rửa thịt, màu sẽ dính vào tay hoặc bị trôi đi thớ thịt sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Đây chính là loại thịt bẩn mà bạn không nên mua và sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.
cách phân biệt thịt lợn sạch
Phân biệt thịt lợn sạch và bẩn

=>>> Xem thêm: Cách rửa thịt heo giúp loại bỏ vi khuẩn 

4 cách phân biệt thịt lợn sạch, an toàn

Quan sát màu sắc

Đối với thịt lợn sách thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm chứ không phải màu đỏ rực. Ngược lại, với các loại thịt siêu nạc có chứa ractopamine và clenbuterol nên có màu đỏ sậm lạ thường, trên lớp da có những vết đốm đỏ nhỏ. 

Độ đàn hồi

Khối thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao và những thớ thịt đều nhau, khi chế biến sẽ không có bất kỳ chất dịch nào chảy ra. Với những miếng thịt siêu nạc có chứa các hóa chất độc hại khi chạm tay lên bề mặt có cảm giác như khối thịt có chứa nước ở bên trong. 

Kiểm tra lớp mỡ

Miếng thịt sạch thường sẽ có phần mỡ dày khoảng từ 1,5 – 2cm, lớp mỡ và lớp bì càng dày thì có nghĩa là con lợn này đã được nuôi lâu và không cho ăn cám tăng trọng. Mỡ có màu trắng phau nghĩa là những con này được nuôi khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh,…. Đây là những điều lưu ý trước khi bạn lựa chọn mua thịt tươi ngon hơn nhé. 

Chế biến 

4 cách phân biệt thịt lợn sạch, an toàn
4 cách phân biệt thịt lợn sạch, an toàn

Khi cho thịt lợn sạch vào nồi để luộc chín thường nước trong nồi sẽ rất trong, không xuất hiện váng bẩn,… Khi rang hay chiên miếng thịt không chảy ra nước, không bị sủi váng mà ngược lại có mùi thơm đặc trưng và thịt lợn sạch thường được chế biến rất nhanh. Còn đối với thịt lợn bẩn, khi chế biến sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng như: ra rất nhiều nước, thịt bị hao, không có mùi vị đặc trưng nhưng lại bốc mùi hôi khó chịu bết thường. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, vì đây là những kiến thức rất có ích cho bạn để giúp trong việc lựa chọn đúng thịt sạch. Điều này sẽ bảo vệ sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình của bạn. Hãy liên hệ với TrueFood khi bạn có nhu cầu mua thịt lợn sạch nhé!

Các tin liên quan