Tin tức

20+ Các món ngon từ thịt bò cực thơm ngon, dễ làm

Nguyên liệu chính bạn có là thịt bò thì có thể nấu được món gì nhỉ? True Foods sẽ giúp các bà nội trợ giải bài toán “hôm nay ăn gì” với 20+ món ngon từ thịt bò dễ làm. Bỏ túi ngay nào.

Cách nấu các món ngon từ thịt bò

Thịt bò nộm rau muống

Đây là một trong các món bò ngon dễ làm mà hầu hết gia đình Việt nào cũng thích.

Nguyên liệu: 200g thịt bò; 1 bó rau muống, 200g lạc rang giã nhỏ, chanh tươi, ớt, tỏi, mắm, đường, mì chính.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu bao gồm: Rau muống nhặt sạch, thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng ướp sẵn gia vị sao cho vừa ăn; tỏi ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Luộc qua rau muống, chín tới thì vớt ra để ráo nước. Có thể cho vào chậu nước đá sạch để rau giòn hơn.
  • Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào rồi đợi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào chín tới.
  • Công thức nước mắm trộn nộm: 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh.
  • Trộn rau muống với nước mắm cho ngấm. Sau đó bỏ phần thịt bò lên trên rau. Rắc lạc rang giã nhỏ lên là xong.

các món ngon từ thịt bò

Thịt bò xào miến

Nguyên liệu: 170g thịt bò, 100g cải bó xôi, hành lá, 300g miến, 3 tép tỏi băm, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 trái ớt , 4 tai nấm hương, đường, tiêu, nước tương, dầu mè.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, ướp gia vị gồm: tỏi băm, 1 thìa đường, tiêu, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè.
  • Chần miến trong nước sôi sau đó vớt ra thêm 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 2 thìa đường.
  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành tây, cà rốt vào xào chín tới. Sau đó cho thêm nấm hương, cải bó xôi vào đảo đều cho đến khi chín thì cho hành lá vào.
  • Tiếp đến xào thịt bò trên lửa lớn, cho phần miến vừa xào vào đảo đều; nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa là hoàn thành.

Thịt bò sốt vang

Đây là một trong các món ngon từ thịt bò dùng đãi tiệc rất phổ biến. Cùng xem cách làm như thế nào nhé!

Nguyên liệu: 500g thịt bò; 1 nhánh gừng; 5 tép tỏi; 1 củ cà rốt; 2 quả cà chua; 4 củ khoai tây; 1 củ hành tây; 1 chén rượu vang đỏ, ngũ vị hương, sốt cà chua, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò đem khử mùi với rượu cho bớt mùi sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đem thịt bò ướp với gừng băm, 3 thìa nước mắm, đường, ngũ vị hương, sốt cà chua cho ngấm.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cà chua vào đảo đều, cho thịt bò vào xào cùng.
  • Sau đó cho thêm 2 bát nước, hầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng đến khi chín mềm thì tắt bếp. Món này ăn cùng với bánh mì sẽ rất ngon.

Bò lúc lắc

Chuẩn bị: 500g thịt bò; ⅓ củ hành tây; ½ quả ớt chuông đỏ; 1/2 quả ớt chuông vàng; 1 nhánh hành lá; 2 tép tỏi; 1 trái ớt sừng; một ít bơ.

Gia vị: Dầu hào, dầu mè, xì dầu, đường, tiêu pha sẵn trong 1 chén.

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Ớt chuông đem thái miếng vừa ăn; tỏi đập dập, ớt sừng thái lát, hành cắt nhỏ.
  • Thịt bò đem rửa sạch, thấm khô rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp thịt bò với tỏi băm, các loại gia vị trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm.
  • Sau đó cho dầu vào áp chảo thịt bò với lửa lớn cho thịt cháy cạnh thì tắt bếp.
  • Thêm ít dầu, cho hành tây vào xào 1 phút, cho ớt chuông xào 2 phút, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Cuối cùng cho bò vào xào, đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
các món ngon từ thịt bò

Bún bò xào

Nguyên liệu: 500g thịt bò thái lát mỏng; 1 củ hành tím băm nhỏ; hành tây thái múi, trái ớt sừng thái lát, hành lá thái khúc.

Gia vị: Dầu hào, xì dầu, đường, tiêu, dầu mè, tỏi ,

Nguyên liệu ăn kèm: Bún, lạc rang, rau sống, đồ chua…

Cách chế biến:

  • Đem thịt bò đã thái lát mỏng ướp gia vị (tiêu, xì dầu, dầu hào, ⅓ hành tím và tỏi băm). Trộn đều, ướp trong 30 phút cho bò ngấm.
  • Cho dầu ăn vào chảo  phi thơm hành và tỏi.
  • Cho bò vào xào với lửa lớn. Khi bò chín tới thì cho hành tây, ớt, hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Pha nước chấm: 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 7 thìa nước, 1 thìa tỏi và ớt băm.

Bò bít tết

Trong số các món ngon từ thịt bò thì bò bít tết là món bò ngon đãi tiệc có nguồn gốc từ Châu Âu nổi tiếng thế giới. Bạn đã biết cách làm chưa?

Chuẩn bị: 500g thịt thăn bò; 15ml rượu vang; tỏi, gừng, 1 quả cà chua, 1 quả chanh.

Gia vị: Muối, hạt tiêu đen, dầu hào, rượu trắng, giấm, xì dầu, bột năng, đường, dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt bò đem rửa sạch, thấm khô nước rồi thái miếng dày 1,5 đến 2cm. Cắt bỏ phần mỡ và gân bò nếu có. Dùng búa đập dập miếng thịt cho thịt mềm hơn.
  • Tỏi và gừng đem ép lấy nước, để lại một ít tỏi thái lát.
  • Ướp thịt 2 thìa nước ép tỏi và gừng. Thêm muối, hạt tiêu lên mặt miếng thịt để trong 30 phút.
  • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi thái lát vào chiên đến khi có màu vàng nâu. Bỏ tỏi ra khăn giấy cho thấm bớt dầu. Giữ lại phần dầu chiên tỏi.
  • Làm sạch chảo và cho dầu vừa chiên tỏi vào. Dầu nóng thì cho thịt bò vào để yên trong 1 phút đầu. Đè dẹt miếng thịt xuống để thịt mau khô sau đó lật thịt và rán 1 phút nữa.
  • Cho nước cốt chanh và rượu vang vào thịt. Để thịt ra đĩa cho nguội.
  • Có thể thái miếng thịt hoặc giữ nguyên tùy ý, dùng kèm với nước sốt và tỏi chiên.

Làm nước sốt:

  • Tiêu đen giã nhỏ, cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu; tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi.
  • Khuấy tan hỗn hợp: 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng, nửa thìa cà phê xì dầu, nửa thìa canh giấm, cho nửa thìa bột năng vào sau cùng rồi trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho cà chua, tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm, cho tiêu giã vào, đổ hỗn hợp sốt trên vào, đun đến khi sệt lại.
Các món ngon từ thịt bò

Bò sốt tiêu đen

Nguyên liệu: 300g thịt bò, 1 quả ớt chuông, hành tây, tiêu đen, bơ, 1 thìa rượu vang, bột ngô, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái con chì rồi ướp với 2 thìa tiêu đen, rượu vang, bột ngô trong 20 phút.
  • Đun chảy bơ rồi cho bò vào xào săn.
  • Khi thịt chín đều thì cho một ít nước vào, nêm thêm ít dầu và muối rồi hầm nhỏ lửa.
  • Ớt chuông và hành tây thái nhỏ. Cho ớt và hành tây vào đảo đều cho đến khi mềm, sốt sánh lại thì tắt bếp.

Bò cuộn nấm kim chi

Nguyên liệu: 300g thịt bò thái lát mỏng; 1 túi nấm kim chi; Gừng, tỏi, muối, hạt nêm, tương, dầu hào, ít rượu…

Cách làm:

  • Nấm rửa sạch để ráo.
  • Đem thịt bò thái lát mỏng ướp với nước tương, ít muối, dầu hào, gừng, tỏi trong 30 phút để bò thấm gia vị.
  • Thịt bò trải thành từng miếng, cho từng nhúm nấm kim chi vào cuộn tròn, gói lại bằng 1 sợi hành lá đã luộc sơ.
  • Sau đó cho bò nướng trên bếp than, nướng đến khi thịt bò chín thì cho ra đĩa.

Bò kho dưa chua

Nguyên liệu: 500g thịt bò thăn; 300 dưa chua, 3 quả cà chua, 1 củ hành tím, hành, gừng, gia vị.

Cách chế biến:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đem ướp với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, hạt tiêu trong 20 phút để bò ngấm.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay đến khi bò săn lại thì cho ra đĩa.
  • Cho thêm ít dầu nữa, đun nóng rồi cho cà chua vào đảo đều. Cho lần lượt dưa chua, bò xào rồi đổ xâm xấp nước kho lửa nhỏ đến khi bò mềm thì tắt bếp.

Salad thịt bò

Nguyên liệu: 200g bò, 50g giá, 1 trái dưa leo, ớt sùng, ½ củ hành tây, 1 củ cà rốt, rau thơm, hành lá, hành tím,

Gia vị: Mắm, đường, dầu hào, xì dầu, bột bắp, tiêu, tỏi ớt băm.

Cách chế biến:

  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái lát mỏng. Ướp thịt với: Nửa muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp, nửa muỗng cà phê tiêu.
  • Cà rốt, dưa leo, giá rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi. Rau thơm thái rối, hành lá thái sợi, hành tây thái mỏng. Tất cả đem bỏ vào âu đựng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho thịt vào xào nhanh với lửa lớn. Thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Làm nước mắm trộn salad: Hòa chung 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm.
  • Cho thịt vào âu rau củ, rưới nước mắm lên trên, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn.

Bò cuốn lá lốt

Nguyên liệu: 100g bò, 50g thịt heo, 50g thịt mỡ, lá lốt, xì dầu, dậu phộng, mắm nêm, dứa, sả, chanh, ớt, hành củ, tỏi, gia vị.

Đồ ăn kèm: Bún, rau thơm, chuối chát, khế, bánh tráng cuốn.

Sơ chế:

  • Thịt rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn.
  • Hành, tỏi, sả đem băm nhỏ sau đó phi vàng rồi cho ra đĩa đựng.
  • Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
  • Mỡ lợn thái nhuyễn ướp với ít đường tầm 30 phút.
  • Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn 1cm, rửa sạch để ráo nước.
  • Thơm (dứa) bỏ mắt, băm nhuyễn cho vào chén với 2 thìa mắm nêm, 3 thìa thơm, 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt.

Cách làm:

  • Trộn thịt bò, thịt heo đã xay, mỡ heo đã ướp, hành băm, tỏi băm, sả đã phi thơm, 1 thìa xì dầu, ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu, 1 ít tiêu ướp trong 15 phút.
  • Cuốn thịt với lá lốt như nem, phần cuống lá còn dư cắm vào để cố định.
  • Tiến hành chiên phần thịt cuốn lá lốt.
  • Làm nước chấm: Mắm, 3 – 5 thìa nước, 1 thìa sả băm phi thơm, 1 thìa tỏi, ớt, nước cốt chanh.
các món ngon từ thịt bò

Bò cuộn sả

Nguyên liệu: 300g thịt bò, 150g giò sống, 100g mỡ heo, 10 củ sả, rau thơm, rau củ muối chua.

Gia vị: Đường, bột nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu xay, sả-hành-tỏi-ớt băm nhỏ.

Sơ chế:

  • Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • 10 củ sả cắt gốc, rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.
  • Rau thơm nhặt, rửa thật sạch. Có thể tự làm rau củ muối chua từ cà rốt, củ cải hoặc mua sẵn.

Cách làm:

  • Cho thịt bò băm, mỡ heo đã ướp, giò sống ướp cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ. Trộn đều, để thịt vào tủ lạnh, ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho thịt dai ngon.
  • Lấy thịt trong tủ lạnh ra đem cuộn sả. Cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên và nắm lại sao cho phần đầu sả được thịt bọc kín.
  • Chuẩn bị bếp nướng và cho than hoa đỏ lên, xếp các que bò bọc sả lên vỉ và nướng. Lật mặt thịt thường xuyên để không bị cháy.
  • Bò nướng sả thưởng thức cùng rau sống, nước chấm, vô cùng thơm ngon.
  • Làm nước chấm: Cho 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa canh nước mắm, đun sôi nhẹ trên bếp cho đường tan. Để nguội, cho tỏi, ớt băm vào.

Bò nướng vừng

Nguyên liệu: 300g thịt bò, 100g gừng, xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem ướp với hạt tiêu, xì dầu sao cho vừa ăn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa tinh bột ngô. Bóp nhẹ thịt để thịt ngấm gia vị rồi để trong 30 phút. Muốn ngon hơn có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
  • Dàn vừng ra đĩa nông lòng, lăn từng miếng thịt bò đã ướp trên vào lớp vừng để vừng phủ kín bề mặt thịt.
  • Đặt thịt ra khay nướng đã trải sẵn giấy bạc. Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C, đưa khay thịt vào nướng trong khoảng 15 phút. Trở mặt thịt từ 5-7 phút/ lần.
  • Khi thịt chín, lấy thịt ra và thưởng thức khi còn nóng.

Bò om tương

Nguyên liệu:

1kg bắp bò, 100g tương, 80ml xì dầu, 15g đường đá, gừng cắt lát, hoa hồi, quế, lá hương diệp, ớt khô, tiêu, gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sạch bắp bò, cắt làm đôi, ngâm trong nước từ 1-2 giờ để tiết trong thịt chảy hết. Thay nước 1-2 lần.
  • Thịt bò ngâm xong rửa sạch. Bỏ thịt vào nồi nước và đun nhỏ lửa đến khi sôi, hớt bớt bọt, đun thêm 15 phút rồi vớt ra, thả vào nước lạnh.
  • Bắc nồi nước khác lên bếp, cho tương, gừng, hoa hồi, quế, lá hương diệp, ớt khô, tiêu, muối vào và đun đến khi dậy mùi thơm. Nếm thử vị thấy mặn là được.
  • Bỏ phần thịt vào nồi sốt, đun trong 20 phút với nhiệt độ cao sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong khoảng 2 giờ. Thử thịt chín bằng cách xiên đũa vào, đũa xiên được là thịt đã chín. Sau đó, tắt bếp, ngâm thịt trong 1 giờ nữa. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Lấy thịt ra, đợi thịt nguội và săn lại thì thái miếng mỏng và bày lên đĩa, thưởng thức.

Bò hầm bia

Nguyên liệu: 800g bò, 1 lon bia, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi băm, 1lit nước dùng bò, 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 15g bơ, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch thấm khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đem thịt đi áp chảo bò với bơ và dầu oliu đến khi bò chuyển sang màu nâu là được. Gắp thịt bò ra đợi nguội thì cắt đôi.
  • Hành tây cắt hạt lựu phi thơm với tỏi, thêm nước dùng bò và viên súp bò hầm vào. Tiếp đó cho bia, cuối cùng là cho bò vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi hầm từ khoảng 2 tiếng.
  • Cuối cùng cho cà rốt, hành tây vào hầm thêm 30 phút cho mềm rồi thêm ít hành tây băm nhỏ và tiêu là xong.
các món ngon từ thịt bò

Canh bò viên

Nguyên liệu: 500g thịt bò, 2 củ khoai tây, 3 quả cà chua, mộc nhĩ, 800g nước hầm xương, 1 quả trứng, gừng, hành, tiêu, gia vị.

Cách làm:

  • Bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho bò vào máy xay cùng gừng, hành rồi xay nhuyễn. Sau đó cho ra bát, đập trứng và muối vào trộn đều, vo thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi mang đi luộc.
  • Sơ chế khoai tây, mộc nhĩ, cà chua cắt miếng vừa ăn. Sau đó đem đảo đều với dầu oliu.
  • Cuối cùng cho bò viên vào, nấu tầm 30 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Sườn bò xiên que

Nguyên liệu: 500g sườn bò, xì dầu, dầu vừng, 2 củ hành, tỏi băm, tương ớt, gừng xay nhuyễn, đường nâu.

Cách chế biến:

  • Làm nước sốt: Cho nước tương, dầu vừng, hành, tỏi, đường, tương ớt, gừng vào bát khuấy đều.
  • Cắt sườn bò thành miếng dày 2-3 cm, ướp với nước sốt ở trên trong 2-3 tiếng. Sau đó đem xiên rồi nướng trên bếp than.
  • Có thể ăn kèm với ớt chuông, cà chua nướng và rau xà lách rất ngon.

Thịt bò kho gừng

Bò kho gừng là một trong số các món ngon từ thịt bò cực quen thuộc!

Nguyên liệu: 500g bò, 2 củ gừng, 1 củ hành tím.

Gia vị: Mắm, bột nêm, đường, dầu ăn, nước màu kho thịt.

Cách làm:

  • Sơ chế: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Một củ nướng chín, cạo lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt. Xả thịt bằng nước lạnh.
  • Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay.
  • Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu trong khoảng 1 giờ cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành, cho tiếp gừng thái sợi vào đảo đến khi vàng đều. Cho thịt bò vào xào với gừng, đảo nhanh tay.
  • Khi thịt chín tái, đổ nước vào ngập mặt thịt, nấu sôi thì cho thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi gừng dẻo và thịt mềm thì tắt bếp. Bỏ thịt ra đĩa, rắc tiêu và thưởng thức.

Thịt bò xào mướp đắng

Nguyên liệu: 300g thì bò, 2 quả mướp đắng, tỏi, nước tương, dầu mè, bột ngô.

Cách làm:

Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt thành từng lát mỏng và ngâm vào nước đá lạnh. Thịt bò rửa sạch thái mỏng ướp với gừng và dầu ăn trong 10 phút.

Khi mướp chuyển sang màu xanh thẫm thì vớt ra hòa với bột ngô cùng ½ bát con nước.

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi sau đó cho thịt bò vào xào săn rồi nêm nếm gia vị. Sau đó cho hỗn hợp mướp đắng với bột ngô vào đảo nhanh tay cho sốt hòa quyện với mướp và thịt, nêm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn.

Trên đây là các món ngon từ thịt bò bạn có thể thoải mái tham khảo để lên thực đơn ăn uống hàng ngày. Các món thịt bò trên ăn cùng với cơm, hay đãi tiệc đều rất ngon và lịch thiệp. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Còn nếu bạn muốn mua thịt bò ngon thì hãy liên hệ ngay True Food. Chúng tôi chuyên cung ứng các loại thực phẩm sạch được chứng nhận đạt chuẩn HACCP. Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Còn nếu bạn muốn thêm thịt bò vào khẩu phần ăn của các bé. Tham khảo ngay công thức cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé từ 8 tháng tuổi ngay nhé!

Không sợ thiếu hàng thực phẩm! Hotline 1900886871 ; Fanpage https://www.Facebook.com/trfvietnam 

Các tin liên quan