Tin tức

Ăn thịt gà nhiều có tốt không? Lợi ích và tác hại của ăn thịt gà nhiều

Thịt gà được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng cao rất tốt cho sức khỏe. Nhưng thật không may khi nếu ăn quá nhiều có thể sẽ gây ra bệnh tim mạch, béo phì, làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh.

Có lẽ câu hỏi ăn nhiều thịt gà có tốt không; không quá khó để trả lời. Nhưng để giúp bạn hiểu ăn thịt gà có lợi ích gì và ăn lượng thế nào là quá đà? Bài viết sau đây của True Foods sẽ giúp bạn giải đáp.

Ăn thịt gà như thế nào là nhiều?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g thịt gà cung cấp 20 – 25gr protein, lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà còn nhiều vitamin A, C, E. Đây là khẩu phần ăn được khuyến nghị hằng ngày.

Nếu ăn nhiều hơn sẽ khiến hàm lượng protein và sắt vượt quá chỉ số mà cơ thể cần gây nên nhiều tác hại.

ăn thịt gà nhiều có tốt không

9 Lợi ích sức khỏe khi ăn thịt gà đúng cách

Tốt cho xương

Bên cạnh Canxi và vitamin D, protein được xem là chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa loãng xương. Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào bởi vậy ăn thịt gà sẽ giúp khung xương chắc khỏe.

Tốt cho tim mạch

Thịt gà luộc không chiên, không tẩm bơ và phụ gia khác là món ăn tốt cho tim mạch. Nó giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Tốt cho sinh sản của cả nam và nữ

Các chuyên gia cho rằng việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn các món ăn được chế biến từ gia cầm sẽ tốt cho khả năng sinh sản ở phụ nữ và tăng chất lượng tinh dịch ở nam giới. Do đó nếu bạn đang muốn có con thì đừng quên bổ sung thịt gà trong khẩu phần ăn của mình nhé.

Tốt cho việc cải thiện trí nhớ

Choline là chất có vai trò giúp tăng cường trí nhớ và các chức năng khác của não bộ. Trong thịt gà có chứa choline và vitamin B12 rất tốt cho việc tăng cường khả năng ghi nhớ.

Tinh thần thoải mái, bớt mệt mỏi

Thịt gà có chứa tryptophan, một loại axit amin làm tăng serotonin (hormone “tạo cảm giác tốt”). Nếu nồng độ serotonin thấp có thể gây nên chứng trầm cảm. Do đó, ăn thịt gà sẽ giúp cho tinh thần thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, thịt gà còn bổ sung chất sắt giúp bạn giảm chứng mệt mỏi do thiếu máu.

5 tác hại “nguy hiểm” khi ăn nhiều thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy chúng ta có thể sử dụng thịt gà trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên nếu hỏi ăn thịt gà nhiều có tốt không thì chắc chắn câu trả lời là không. Sau đây là những tài liệu thống kê chứng minh tác hại khi ăn nhiều thịt gà:

Tăng lipid máu

Thông tin đến từ trang Mayo Clinic: “Khoảng 10 – 35% lượng calo đến từ protein”. Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều protein, đặc biệt là phần thịt nạc ở ức gà. Nếu lượng protein trong cơ thể quá nhiều, không thể tiêu hóa hết sẽ khiến bạn dễ tăng cân và tăng lipid máu.

Có thể gây ngộ độc – kháng thuốc kháng sinh

Thịt gà là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó nếu bạn ăn nhiều thịt gà sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chăn nuôi sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, kháng sinh cho gà. Loại thịt gà có chứa kháng sinh là loại thịt bị nhiễm bẩn. Nếu ăn phải sẽ gây kháng kháng sinh ở người vô cùng đáng sợ. Do đó các bà nội trợ nên tìm địa chỉ uy tín để mua thịt gà sạch, có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình.

Tăng cân

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm bạn bị tăng cân, khó duy trì trọng lượng cơ.

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết khác

Mặc dù thịt gà là thực phẩm tốt và mang nhiều dinh dưỡng; nhưng nó không chứa hết tất cả những chất mà cơ thể cần. Do đó nếu ăn nhiều thịt gà trong thời gian dài mà không ăn thêm các loại thực phẩm khác sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng.

Khiến cơ thể không khỏe

Thịt gà ăn ngon và có nhiều cách chế biến như nướng, chiên, xào, phủ nước sốt… Những cách chế biến này cho ra mùi vị rất ngon nhưng nó không tốt cho sức khỏe. Chỉ có thịt gà tự nó mới tốt cho cơ thể con người. Do đó việc đun nấu như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn thịt gà có tốt không.

ăn thịt gà nhiều có tốt không

Đối tượng không nên ăn thịt gà?

Người mới phẫu thuật: Người mới mổ xong mà ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Nói chung còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là nên tránh ăn.

Người bị vết thương hở: Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương, làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch: Y học hiện đại cho biết da gà và lòng trắng trứng gà có nhiều mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.

Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, dễ để lại sẹo.

Người đang bị táo bón, khó tiêu: Theo dân gian, ăn nhiều thịt gà gây khó tiêu. Vì vậy những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà.

Người bị sỏi thận: Thịt gà được biết đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên dẫn đến hình thành các loại sỏi.

Thịt gà kị với thực phẩm nào?

Thịt gà đại kị với thịt chó: Vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Nếu ăn 2 thứ này cùng lúc sẽ bị nóng sinh ra đi kiết. Trong trường hợp này, bạn có thể uống nước cam thảo sẽ khỏi.

Ăn thịt gà kiêng ăn tỏi, rau cải và hành sống: Vì thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ đó ăn cùng nhau sinh ra kiết lị. Trong trường hợp này nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

ăn thịt gà nhiều có tốt không

Thịt gà kiêng ăn muối vừng (muối mè, và rau thơm): Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vùng, rau thơm tất động đến can phong sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Thịt gà ăn kiêng với cá chép: Vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Trong trường hợp này uống nước đậu đen sẽ khỏi.

Thịt gà kiêng với rau kinh giới: Vì thịt gà tính cam ôn thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.

Kết luận:

Trên đây là chi tiết những điều mà bạn nên biết về thịt gà và ăn thịt gà nhiều có tốt không. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để bạn có kinh nghiệm chế biến thịt gà và sắp xếp thực đơn ăn uống khoa học.

Nếu bạn đang tìm nơi bán thịt gà sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì hãy đến với Trfood. Cửa hàng thực phẩm sạch uy tín tại Hà Nội được các bà nội trợ thông thái lựa chọn.

Không sợ thiếu hàng thực phẩm! Hotline 1900886871 ; Fanpage https://www.Facebook.com/trfvietnam 

Các tin liên quan